MÓN ĐẶC SẢN BÚN KHÔ TRONG NỀN VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM

đặc sản bún khô

Việt Nam nổi tiếng với rất nhiều các món truyền thống hay còn gọi là đặc sản. Mỗi món ăn đều mang một phong vị rất riêng, rất đặc biệt. Một trong số đó bún khô đang là món ăn được người tiêu dùng biết đến và công nhận. Đặc sản bún khô đã mang ẩm thực Việt Nam trở nên đa dạng và phong phú hơn.

Mục Lục

Những vùng miền mang tên đặc sản bún khô

Các món ăn đặc sản của từng vùng miền Việt Nam mang một nét đặc trưng riêng không lẫn đi đâu được. Việt Nam ngoài nổi tiếng với nhiều danh lam thắng canh đẹp, thu hút thì còn là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vất chất mà còn là về tinh thần, qua ẩm thực có thể hiểu được về phẩm chất con người, phong tục tập quán nơi ấy. Một trong số đó đặc sản bún khô tự hào mang đến cho ẩm thực Việt một nét gì đó rất riêng rất mới mẻ.

Bình Định – cái nôi cho làng nghề bún khô Việt Nam

Một trong những làng nghề lớn bậc nhất của Việt Nam với những đôi tay dày dặn kinh nghiệm và hiểu về bún khô thì không thể không kể đến làng nghề bún khô Bình Định là nơi tên gọi của đặc sản bún khô được hình thành

Ngày nay, món ăn đặc sản với tên gọi bún

đặc sản bún khô
Đặc sản Việt Nam đạt kỉ lục Châu Á

Ngày nay, món ăn đặc sản với tên gọi bún khô đã vang danh khắp cả nước. Bình Định còn lưu giữ hơn 40 làng nghề truyền thống khác nhau. Và thường các làng nghề bún khô tập trung chủ yếu tại các huyện An Nhơn, Hoài Nhơn,…Vì khi xưa, nơi đây là một vùng đất sầm uất. Con người làm đủ các ngành nghề, tham gia sản xuất ra các sản phẩm thiết yếu. Trong số ấy có sự xuất hiện của bún khô.

Bún khô Phương Anh – một thương hiệu được người tiêu dùng lựa chọn và tin tưởng, đi lên từ cái nôi của làng nghề Bình Định. Với 18 năm trong nghề, bún khô Phương Anh luôn không ngừng đổi mới, kết hợp khéo léo giữa cách làm thủ công xen lẫn hiện đại. Vừa mang lại chất lượng tốt đi cùng với số lượng, đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp chọn mua với số lượng lớn/nhỏ khác nhau.

đặc sản bún khô

Người dân Nghĩa Giang “bén duyên” với nghề làm bún khô

Người dân nơi đây đều tự hào về “nghề kiếm cơm” của quê mình: Hiện cả thôn có trên 30 hộ làm nghề chế biến bún khô.

Trước kia họ thấy nghề chế biến bún khô nhọc nhằn lắm! Mọi công đoạn từ xay bột, vắt bột, tráng bánh, cắt bánh… đều làm thủ công nên người làm bún lúc nào cũng tất bật, chân tay không ngơi nghỉ. Hiện nay, các hộ làm bún khô trong thôn đã biết đầu tư hệ thống máy móc, cơ giới hóa các công đoạn làm bún nên năng suất, chất lượng sản phẩm đều được nâng cao. Bình quân mỗi ngày, các hộ trong thôn chế biến khoảng 10 -12 tấn gạo, tương đương với khoảng 8 – 10 tấn thành phẩm. Từ đó mang cái tên đặc sản bún khô được đi rộng khắp cả nước.

Các làng nghề nhỏ dần hình thành

Bên cạnh đó nhờ giá trị thu nhập và nguồn lợi mà bún khô đem lại đã dần xuất hiện rất nhiều những làng nghề ở nhiều tỉnh khác nhau như : làng nghề Phú Đô, làng nghề Hòa Phước,làng nghề tại Đà Nẵng,làng nghề Tuyên Quang,…

đặc sản bún khôĐặc sản bún khô mang ẩm thực Việt đến thế giới

Hiện nay các công ty trách nhiệm, các doanh nghiệp ngày một có xu hướng chuyển dần sang xuất khẩu bún khô ra thị trường tiêu thụ nước ngoài. Bởi nhu cầu tiêu dùng về bún khô đang một càng nhiều ở các nước Châu Á, Châu Mĩ và Âu.

Hàng loạt các tiệm nấu các món ăn từ bún khô được khai trương buôn bán ở nước bạn. Họ lựa chọn và tin dùng bún khô bởi vừa tiện lợi, mang chất dinh dưỡng lại phù hợp túi tiền.

đặc sản bún khô

Bún khô Phương Anh mong đây là một bài hữu ích đối với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *