CÁCH NHẬN BIẾT BÚN KHÔ CÓ AN TOÀN KHÔNG?

cach nhan biet bun kho an toan

Bún khô là một loại bún được làm chủ yếu từ gạo, có thể trữ sẵn để dùng dần trong một thời gian mà không sợ bị hư hỏng. Bên cạnh đó, mùi vị của bún khô cũng rất đặc trưng, nó mang trên mình hương nhẹ tự nhiên của của gạo và chỉ khi ăn vào mới cảm nhận được hết mùi vị dai ngon đặc trưng đó. Nhưng hiện nay trên thị trường không chỉ các loại bún tươi mới có chứa hóa chất và hàn the, mà các nhà sản xuất bún khô cũng sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất. Vậy làm sao nhận biết loại sản phẩm bạn đang sử dụng là an toàn, chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng bún khô Phương Anh tìm hiểu các đặc điểm nhận biết bún khô có an toàn không nhé!

Mục Lục

Đặc điểm nhận biết bún khô có an toàn không?

dac diem nhan biet bun kho an toàn

Hiện nay, vấn đề mà người tiêu dùng thường quan tâm khi sử dụng bún khô là có đảm bảo chất lượng hay không. Khác với bún tươi là được sản xuất theo kiểu thủ công và thiếu sự kiểm soát về chất lượng cũng như vệ sinh trong quá trình sản xuất, thì quy trình sản xuất của bún khô được khép kín từ nguyên liệu đầu vào cho đến quá trình đóng gói. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn nên tích lũy thêm kiến thức để chọn cho gia đình mình loại bún không chứa hàn the và hóa chất bằng một số phương pháp nhận biết bún khô có an toàn không như sau:

  • Màu sắc của bún khô cho thấy được sản phẩm có an toàn hay không?

mau sac cua bun kho

Đầu tiên, bạn có thể dễ dàng nhận biết bún khô có an toàn hay không qua màu sắc của sợi bún. Một sợi bún không có hàn the và hóa chất mà được làm từ hoàn toàn từ gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục, trắng ngà tự nhiên như hạt gạo, sợi ngắn và không trắng tinh như các sản phẩm đã sử dụng chất tẩy trắng.

  • Mùi vị như thế nào để nhận biết bún khô có an toàn hay không?

mui vi nhan biet bun kho

Đặc điểm thứ hai vô cùng đơn giản giúp bạn có thể nhận biết bún khô có an toàn hay không đó là qua mùi vị của sợi bún. 

Sợi bún không chứa hóa chất và hàn the sẽ có mùi vị của bột gạo phơi nắng, hay còn có thể gọi là mùi vị của gạo nguyên chất. Khi mở bao bì ra sử dụng sẽ không có mùi nồng, hắc của bất kỳ nguyên liệu hóa học nào. Sau khi được chế biến thành món ăn vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon của gạo trong từng sợi bún.

  • Độ dai của sợi bún không chứa phụ gia và hóa chất

do dai cua bun kho

Bún khô được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên là gạo và muối, không chứa hóa chất thì khi nấu trong nước sẽ thấy sợi bún dai, ngon và không bị nát. Còn với bún khô có sử dụng hóa chất thì sợi bún sẽ nhanh nát hơn khi thả vào nước sôi.

Bạn có thể tham khảo thêm cách luộc bún khô đúng chuẩn dai ngon cho từng loại món ăn.

  • Độ bóng của sợi bún là đặc điểm nhận biết không thể thiếu

do bong cua bun kho

Một đặc điểm nữa để nhận biết bún khô có an toàn hay không đó là xem độ bóng của sợi bún: Sợi bún không chứa hàn the và phụ gia thì sẽ không có độ bóng và sáng, nhìn bằng mắt sẽ thấy sợi bún không quá mượt mà và có màu hơi trắng đục. 

  • Kiểm nghiệm độ an toàn của bún khô trong quá trình chế biến

kiem nghiem do an toan bun kho

Bún khô không sử dụng hàn the và hóa chất thì khi nấu, nước nấu sẽ trong hơn, không có màu đục. Với bún khô có chứa hàn the, hóa chất thì khi nấu, nước nấu sẽ hơi đục do hóa chất bị phai và tan ra trong quá trình nấu. 

Nên chọn các cơ sở sản xuất bún khô an toàn, uy tín và chất lượng

co so san xuat bun kho uy tin

Để lựa chọn cho mình sản phẩm bún khô an toàn, không chứa hàn the và hóa chất, bạn nên chú ý mua hàng ở những nơi uy tín, chọn những thương hiệu được nhiều người tin dùng.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm bún, phở khô của cơ sở chúng tôi tại đây.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn các loại bún khô nhé. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *