BÚN KHÔ KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN CÓ SỬ DỤNG ĐƯỢC LÂU ?

Trong các gia đình, bún khô thường được các bà nội trợ làm hoặc mua về để sẵn trong nhà. Những hôm bận rộn không đi chợ được hay nhà có khách đột xuất thì chỉ cần một ít bún khô ngâm với nước lã mười lăm phút cho mềm, vớt ra để ráo là có thể làm thành nhiều món ăn ngon miệng. Hẳn ai trong chúng ta cũng đòi hỏi rằng bún bảo quản được lâu nhưng lại không được chứa chất bảo quản ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy hãy cùng bún khô Phương Anh cùng tìm hiểu bún khô không chất bảo quản có sử dụng được lâu?

Mục Lục

Thế nào là bún khô chứa thành phần hóa học?

Khi nhu cầu đời sống con người tăng cao, ăn ngon thôi thì chưa đủ chúng ta đòi hỏi phải đẹp, thì một số công ty, doanh nghiệp đã can thiệp chất hóa học để làm ra sản phẩm, đi đôi với đó là những căn bệnh tiềm ẩn nếu người dùng sử dụng phải.

Phụ gia tạo dai, chống gãy, làm khô bề mặt

Trong thành phần bún khô chất lượng gạo quyết định rất lớn đến sợi bún thành phẩm. Nếu gạo còn quá mới, sợi bún rất dễ dính lên các đầu ra. Ngoài ra, nếu gạo xấu thì sợi bún không có độ dai, rất dễ bị gãy.

bún khô không chất bảo quản
Chất tạo dai Gusto Lk07

Sản phẩm với thành phần Phosphat giúp làm khô, ráo bề mặt. Phụ gia hỗ trợ làm dai, chống gãy cho sợi bún trong quá trình sản xuất. Nếu không hiểu rõ công dụng của Gusto Lk07 thì rất nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.Hàm lượng sử dụng thấp thì không bị cấm, được Bộ Y tế cho phép sử dụng.

Phụ gia làm trắng

Sản phẩm giúp tạo trắng cho sợi bún, tránh tình trạng xỉn màu. Hàm lượng sử dụng thấp (0.01-0.1 g/ kg bột ướt); nếu sử dụng đúng thì được dùng rộng rãi trong các sản phẩm từ bột.

Dấu hiệu nhận biết bún khô chứa thành phần hóa học

Bún không sử dụng hàn the và hóa chất khi chế biến để ăn sẽ có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như ăn cơm.Sau khi luộc để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún khô sau khi luộc để 1-2 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng. Nếu lấy bột nghệ thử sẽ thấy sợi bún chuyển sang màu xám.

Bún không chứa hàn the, hóa chất thì sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún chứa hàn the, sợi bún dai hơn, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo do đã sử dụng hàn the và hóa chất giúp sợi bún dai, giòn hơn.

Thành phần làm nên bún khô không chất bảo quản

Bún khô không chất bảo quản được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo. Gạo vo sạch, ngâm mềm, xay mịn rồi tráng thành những cái bánh như mì lá nhưng mỏng hơn, xắt thành sợi dài, phơi khô.

bún khô không chất bảo quản

Sau đó phơi dưới nắng để làm nên sợi bún khô không chất bảo quản .Nắng càng giòn thì bún càng khô, càng ngon, bảo quản được lâu, không sợ bị mốc.Nếu gặp ngày trời nắng không tốt thì phải sấy bún thật kỹ, tuy nhiên bún sấy không ngon và không thơm như bún được phơi khô dưới nắng mặt trời.

Khi các công ty doanh nghiệp sản xuất hoàn toàn tự nhiên sẽ giữ lại được dưỡng chất và giá trị dinh dưỡng có trong bún khô.

Qua đó ta thấy rằng,bún khô đem đến cho khách hàng tiêu dùng 2 lựa chọn. Bún khô không chất bảo quản vẫn sử dụng được trong một khoảng thời gian tương đối dài nếu biết phương pháp bảo quản đúng cách. Bởi vì trong quá trình sản xuất bún khô đã được phơi hoặc sấy khô đạt chuẩn. Trái lại sợi bún không được dai, được trắng như bún khô sử dụng chất bảo quản.

Tuy vậy nếu khách hàng vẫn muốn lựa chọn thiên về mặt đẹp thì chắc hẳn sẽ ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người tiêu dùng và sử dụng sản phẩm.

Bún khô Phương Anh mong đây là bài hữu ích đối với bạn!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *