CÁCH BẢO QUẢN PHỞ KHÔ HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Nền kinh tế không ngừng phát triển, chính vì vậy nhu cầu về thực phẩm của người tiêu dùng cũng ngày một tăng lên. Phở khô là món ăn truyền thống của người Việt, mỗi gia đình hầu như đều sử dụng loại thực phẩm này một cách thường xuyên. Hiểu được điều này Bún phở khô Phương Anh xin gửi đến bạn đọc cách bảo quản phở khô hiệu quả tại nhà.

Mục Lục

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của phở khô

Môi trường bảo quản ẩm mốc

Môi trường ẩm thấp là nơi đẩy nhanh sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn và nấm mốc. Chúng sinh sản bằng cách tự phân đôi, tạo ra các bào tử và phát tán vào không khí. Đây cũng là thành phần chủ yếu của bụi trong nhà, nơi làm việc,.. Từ đó, chúng sẽ xâm nhập vào các loại thức ăn, mà nhất là các loại thực phẩm khô như phở khô. Mà các bào tử nấm mốc hình thành với số lượng lớn sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho con người.

Ước tính có khoảng gần 40% số loài nấm mốc được biết đến có thể sản sinh độc tố gây hư hỏng các loại thức ăn trong đó có phở khô. Một trong những loại độc tố vi nấm gây nguy hiểm chính là Aflatoxin do nấm Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus có trong gạo,… bị ẩm mốc. Ngoài tác hại gây độc cấp tính, loại độc tố này còn tích lũy dần trong cơ thể, có thể gây bệnh ung thư. Độc tố Aflatoxin rất khó bị phân hủy bởi hóa chất hay nhiệt độ cao nên cần bỏ ngay khi thực phẩm bị mốc, không nên dùng chúng làm thức ăn.

Các loại phụ gia

bảo quản phở khô hiệu quả

Vì lợi ích trước mắt mà một vài cơ sở sản xuất phở khô đã lạm dụng quá nhiều chất phụ gia vào phở khô. Như để khiến sợi phở trở nên trắng hơn, tuổi thọ được dài hơn. Nói chung quy lại vì lợi ích cá nhân mà họ đã không nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Hàn the là một trong số đó. Nó có tác dụng giòn, dai, giữ màu lâu hơn. Nhưng đó chỉ là vẻ bề ngoài, chất lượng bên trong của sợi phở thì không được bảo đảm. Hơn thế nữa, chúng còn ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe con người khi sử dụng phải.

Hơn thế nữa, trước đây người ta còn sử dụng fomon để làm trắng bánh phở. Tuy nhiên nó rất độc với cơ thể nên hiện nay đã bị cấm sử dụng.

Giá trị dinh dưỡng của phở khô

bảo quản phở khô hiệu quả

Không kém thực phẩm tươi, thực phẩm khô cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà bạn không ngờ tới. Trong phở khô, lượng protein luôn nằm ở mức cao cung cấp đủ năng lượng cho mọi hoạt động của con người. Cùng với thành phần chính được làm từ gạo nên giá trị dinh dưỡng mà phở khô mang lại tương đối lớn. Những sợi phở không chỉ dai mà còn chứa nhiều đạm, chất bột đường hơn các loại thực phẩm khác. Vì thế cần bảo quản phở khô một cách thích hợp để những giá trị dinh dưỡng này không bị mất đi.

Cách bảo quản phở khô hiệu quả tại nhà

bảo quản phở khô hiệu quả

– Không gian bảo quản phở khô tốt nhất là những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Mục đích để ngăn cản, không tạo ra mội trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

– Không nên để phở khô tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mặc dù chúng đã được làm khô một cách kĩ càng.

– Nếu gặp phải thời tiết lạnh hay gặp không khí ẩm ướt, cách tối ưu nhất để bảo quản là bạn nên đóng phở khô vào túi rồi ép chân không. Hay đơn giản hơn là bỏ vào hũ đậy kín lại để phở khô không tiếp xúc được với môi trường bên ngoài.

– Đặc biệt hơn cả, bạn hãy là người tiêu dùng thông minh lựa chọn đúng loại phở khô với xuất xứ rõ ràng. Đảm bảo được rằng chúng được làm từ gạo nguyên chất và không có chất phụ gia gây hại đến sức khỏe của chính bạn.

Bún phở khô Phương Anh chúc bạn thành công trong việc bảo quản phở khô hiệu quả tại nhà với những hướng dẫn trong bài trên nhé!

XEM THÊM tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *