BÚN KHÔ ĐỂ LÂU CÓ BỊ MỐC KHÔNG?

Việt Nam là một trong những nước có khí hậu nhiệt đới ẩm, bên cạnh những mặt tích cực , thì cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo quản thực phẩm. Chính vì vậy các cơ sở sản xuất nói chung và các mẹ nội trợ nói riêng đều luôn lo lắng và băn khoăn rằng: ”bún khô có bị mốc không?” Hãy cùng bún khô Phương Anh khám phá nhé!

Mục Lục

Vậy để một thời gian không sử dụng bún khô có mốc không?

Như các thực phẩm khô khác, vì bún khô được sấy lên hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời nên người tiêu dùng luôn nghĩ rằng hoàn toàn có thể sử dụng được trong thời gian dài và ít hư hỏng hay bị nấm mốc.Vậy bún khô có bị mốc không? Trên thực tế, Việt Nam là một nước nhiệt đới ẩm nên độ ẩm trong không khí khá là cao. So với ngày trước, cách chế biến bún khô còn rất thô sơ và thực hiện trong quy mô nhỏ dẫn đến việc vệ sinh không đảm bảo. Không những thế, chất phụ gia lại được sử dụng nhiều, dẫn đến việc chất lượng của bún khô ngày một đi xuống, thời gian sử dụng bị rút ngắn đi. Ngoài ra, chưa kể đến công đoạn phơi bún, nếu không đạt ở một nhiệt độ nhất định sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo quản bún khô, từ đó có thể dẫn đến phát sinh nấm mốc khi bảo quản.

Hiện nay, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ và kinh nghiệm được tích lũy mà chất lượng của bún khô ngày càng hoàn thiện, chính vì thời gian sử dụng của bún khô ngày càng được kéo dài ra. Tại cơ sở Phương Anh được sản xuất bún khô theo quy trình được khép kín, được kiểm soát gắt gao ở từng công đoạn từ ngâm gạo, nghiền ướt gạo cho đến nhào bột, ép tạo sợi, phơi khô, đóng gói, cam kết để tạo ra sợi bún dai ngon đạt chất lượng. Đặc biệt, các sợi bún được làm được làm từ 100% gạo nguyên chất không sử dụng hàn the, chất bảo quản, cũng như chất tẩy trắng đảm bảo thời gian sử dụng hợp lí nhất để chế biến những món ăn tuyệt vời cho gia đình bạn.

Ăn phải bún khô bị ẩm mốc liệu gặp phải bệnh gì?

Bên cạnh những nguyên nhân như uống nhiều rượu, viêm gan do virus B, C thì nguyên nhân do sử dụng những thực phẩm như bún khô bị biến chất, ẩm mốc cũng là một tác nhân gây ung thư.

bún khô bị mốc không

Do độc tố aflatoxin trong các thực phẩm bị mốc, nếu đi vào cơ thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dung gây ra các bệnh ung thư như ung thư gan, tụy.

Cách bảo quản bún khô tránh bị ẩm mốc

– Bún khô tốt nhất được bảo quản ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm mốc hình thành. – Mặc dù đã được làm khô nhưng không nên để bún khô tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Vì ánh sáng mặt trời sẽ lấy đi dinh dưỡng có trong bún. – Nếu gặp phải thời tiết lạnh hay gặp không khí ẩm ướt, cách tối ưu nhất để bảo quản là bạn nên đóng túi bún khô rồi ép chân không. Hay đơn giản hơn là bỏ vào hũ đậy kín lại để tránh bún khô bị mốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *