NGUỒN GỐC CỦA BÚN KHÔ TỪ ĐÂU?

nguồn gốc của bún khô

Bất kể một loại món ăn nào đều mang cho mình một nguồn gốc xuất xứ, hình thành, từ đâu mà ra ? Thật vậy bún khô cũng như bao loại thực phẩm khác cũng có truyền thống và bắt nguồn từ những làng nghề nổi tiếng. Vậy hãy cũng bún khô Phương Anh cùng khám phá nguồn gốc của bún khô từ đâu mà ra nhé!

Mục Lục

Nguồn gốc của bún khô có từ đâu

“Nghìn năm bảo vật đất Thăng Long
Bún chả là đây có phải không?”

nguồn gốc của bún khô

Qua những trang văn, trang thơ, sách báo ta cũng dễ dàng biết được bún cũng đã trãi qua cả nghìn năm tuổi,sống là chính mình với sợi bún trắng, thơm, dai. Bún là một món ăn cổ truyền, mà “cổ truyền” nghĩa là vốn có từ xa xưa, qua nhiều thế hệ rồi truyền lại đến ngày nay, nên để tìm ra nguồn gốc chính xác của bún khô không hề dễ dàng. Với thành phần là tinh bột khiến bún tươi dễ dàng trở thành một trong những loại thực phẩm phổ biến hàng đầu trong các món ăn Việt – chỉ xếp sau cơm, phở.

Xã hội phát triển, công nghệ cũng ngày càng đi lên. Một trong những vấn đề thiết yêu không thể không kể đến đó là nhu cầu ăn uống tiện lợi mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Mọi loại thức ăn nước uống đều được tối đa hóa về mặt dinh dưỡng và thời gian. Cùng với đó, các loại bún tươi nay với sự sáng tạo đột phá, trí thông minh của con người đã mang đến một sản phẩm vô cùng tiện lợi cho mọi gia đình không gì khác đó chính là bún khô. Từ đó cái tên bún khô đã tiếp cận mọi người một cách đa dạng hơn.

Các làng nghề bún khô trên cả nước

Một trong những làng nghề lớn bậc nhất của Việt Nam với những đôi tay dày dặn kinh nghiệm và hiểu về bún khô thì không thể không kể đến làng nghề bún khô Bình Định là nơi nguồn gốc của bún khô hình thành

Ngày nay, xuất sứ của bún khô Bình Định đã vang danh khắp cả nước, hơn nữa nơi đây còn lưu giữ hơn 40 làng nghề truyền thống khác nhau. Và thường các làng nghề bún khô tập trung chủ yếu tại các huyện An Nhơn, Hoài Nhơn,…Vì khi xưa, nơi đây là một vùng đất sầm uất. Con người làm đủ các ngành nghề, tham gia sản xuất ra các sản phẩm thiết yếu. Trong số ấy có sự xuất hiện của bún khô.

Bên cạnh đó nhờ giá trị thu nhập và nguồn lợi mà bún khô đem lại đã dần xuất hiện rất nhiều những làng nghề ở nhiều tỉnh khác nhau như :làng nghề Nghĩa Giang, làng nghề Phú Đô, làng nghề Hòa Phước,….

nguồn gốc của bún khô

Quy trình sản xuất bún khô 

Mặc dù nguồn gốc của bún khô được làm ra với nhiều phương thức đa dạng nhưng phải nói rằng quy trình sản xuất bún khô hầu như đều giống nhau, tuy sẽ có một vài điểm nhỏ mà tạo ra sự khác biệt của mỗi nhà sản xuất dẫn đến chất lượng sợi bún sẽ khác. Mời bạn đọc cùng theo chân Bún khô Phương Anh để tìm hiểu về quy trình làm ra những sợi bún khô đặc trưng được sản xuất từ làng nghề sản xuất bún khô Bình Định tại đây nhé!

bún khô Phương Anh mong đây là bài viết hữu ích với bạn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *