SỰ KHÁC NHAU GIỮA QUY TRÌNH LÀM BÚN KHÔ HIỆN ĐẠI VÀ TRUYỀN THỐNG

quy trình làm bún khô

<<Xem lại ảnh đại diện>>

Bún khô từ lâu đã là một món ăn truyền thống, được mọi người sử dụng đến như một bữa ăn chính trong gia đình. Với hương vị thơm thoang thoảng của những bông lúa vàng ươm nở rộ ngoài đồng thì người dân đã khéo léo làm ra bún khô với độ dai và mềm vừa phải. Xã hội ngày càng phát triển đi lên chính vì vậy quy trình làm bún khô được cải tiến hơn với các thiết bị máy móc. Vậy cách làm bún khô giữa hiện đại và truyền thống thì mang lại điều gì khác nhau ?

Mục Lục

Từ đâu mà cái tên bún khô hình thành?

Qua những trang văn, trang thơ, sách báo ta cũng dễ dàng biết được bún cũng đã trãi qua cả nghìn năm tuổi,sống là chính mình với sợi bún trắng, thơm, dai. Bún là một món ăn cổ truyền, mà “cổ truyền” nghĩa là vốn có từ xa xưa, qua nhiều thế hệ rồi truyền lại đến ngày nay, nên để tìm ra nguồn gốc chính xác của bún khô không hề dễ dàng.

Công nghệ ngày càng đi lên. Một trong những vấn đề thiết yêu không thể không kể đến đó là nhu cầu ăn uống tiện lợi mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Mọi loại thức ăn nước uống đều được tối đa hóa về mặt dinh dưỡng và thời gian. Cùng với đó, các loại bún tươi nay với sự sáng tạo đột phá, trí thông minh của con người đã mang đến một sản phẩm vô cùng tiện lợi cho mọi gia đình không gì khác đó chính là bún khô. Từ đó cái tên bún khô đã tiếp cận mọi người một cách đa dạng hơn.

Quy trình làm bún khô

Giữa quy trình làm bún khô hiện đại và truyền thống có gì khác?

Cách làm bún khô truyền thống

Trước đây khi chưa có sự trợ giúp của máy móc, quy trình chế biến bún khô do bàn tay con người làm tất cả ,bún khô được sản xuất có hình dáng khác với hiện nay.

Sợi bún được người thợ rê thành nhiều sợi rồi cho vào nồi nước đang sôi. Bún chín được vớt ra thành nhóm nhỏ, được phơi hẳn trên càc xào cao hay bên đường .Nắng càng giòn thì bún càng khô, càng ngon, bảo quản được lâu, không sợ bị mốc. Vào những ngày nắng to, những nong bún trắng ngần, tỏa hương thơm dìu dịu của gạo, dần khô dưới nắng vàng óng ả tạo nên nét đẹp bình dị, mộc mạc và thân thương cho các làng nghề truyền thống với quy trình làm bún khô nổi tiếng thủ công.

Quy trình làm bún khô
Bún khô được phơi trên xào cao dưới ánh mặt trời.

Sợi bún sau khi khô thì được bó lại. Người dân bảo quản vào các chum to để sử dụng dần sau này hoặc mang ra chợ bán. Về sau, phát triển hơn nên các sợi bún được đóng thành kiện để đem đi tiêu thụ ở nhiều nơi.

Quy trình làm bún khô hiện đại

Quy trình làm bún ở làng nghề ngày nay đã được cải tiến rất nhiều so với trước,tuy nhiên mô hình chung vẫn giữ những công đoạn cũ, chỉ là bổ sung thêm sự trợ giúp từ máy móc, công nghệ hiện đại để thành phẩm có giá trị sử dụng và bảo quản tốt hơn. Gạo được lựa chọn kỹ càng, được vo, đãi sạch, đem ngâm nước qua đêm. Sau đó, đưa gạo đã ngâm vào máy xay nhuyễn với nước để tạo thành hỗn hợp dẻo, nhão. Bột lại được ủ và chắt bỏ nước chua. Rồi lại tiếp tục được nhào, trộn trong nước sạch thành dung dịch lỏng. Cuối cùng, chúng được đưa qua màn lọc sạch sạn, bụi tấm để tạo thành tinh bột gạo.

Tinh bột gạo được cho vào khuôn bún. Khuôn bún thường làm bằng chất liệu dạng ống dài, phía đầu khuôn có một miếng kim loại đục các lỗ tròn. Bột chảy đều qua các lỗ khi khuôn bị vặn, nén, tạo thành sợi bún, rơi xuống nồi nước sôi đặt sẵn dưới khuôn. Sợi bún được luộc trong nồi nước sôi khoảng vài ba phút sẽ chín. Sau đó, sợi bún được vớt sang tráng nhanh trong nồi nước sạch, nguội để sợi bún không bị bết dính vào nhau. Cuối cùng là công đoạn vớt bún và phơi khô.

Hiện nay đã có rất nhiều xưởng, công ty nhập máy sấy bún để phòng trừ trường hợp gặp ngày trời nắng không tốt thì phải sấy bún thật kỹ, tuy nhiên bún sấy không ngon và không thơm như bún được phơi khô dưới nắng mặt trời.

Quy trình làm bún khô
Bún khô được sấy bằng máy khi gặp thời tiết xấu.

 Hiện nay, quy trình sản xuất bún khô đã được chuyển sang làm bằng máy nhiều hơn. Vì thế mà sản lượng bún khô được nâng lên, rút ngắn thời gian sản xuất góp phần xuất khẩu bún khô đi trong nước nói chung và nước ngoài nói riêng.

 >>> Cùng bún khô Phương Anh tìm hiểu cách làm bún khô chi tiết tại đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *