Thực phẩm chức năng – Những lưu ý cần biết

Thực phẩm chức năng

Hiện nay thực phẩm chức năng được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau với mục đích là bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Những loại thực phẩm bổ sung này không sử dụng cho mục đích điều trị và chữa bệnh không được sử dụng cho mục đích điều trị, chẩn đoán và ngăn ngừa bệnh. Vậy thì chúng ta có nên sử dụng chúng không? Hãy cùng Bún phở khô Phương Anh tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Mục Lục

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như dạng viên, dạng nén, cốm, bột, dạng lỏng. Các thành phần bên trong thực phẩm bổ sung bao gồm vitamin, khoáng chất, acid amin, và chiết xuất từ động-thực vật. Với mục đích là tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể và tăng cường nhằm mục đích bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hay làm giảm nguy cơ bệnh.

Nhưng khác với thuốc thực phẩm chức năng chỉ chịu sự quản lý tình hiệu quả và tính ăn toàn như thực phẩm. Nó không được sử dụng nhằm mục đích điều trị hay ngăn ngừa bệnh.

Phân loại thực phẩm chức năng

Phân loại thực phẩm chức năng

Trên thị trường có hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung. Nhìn chung chức được chia ra thành 7 nhóm: 

Thực phẩm bổ sung vitamin

Thực phẩm bổ sung khoáng chất

Thực phẩm bổ sung acid béo

Thực phẩm bổ sung lợi khuẩn

Thực phẩm bổ sung protein và acid amin

Thực phẩm chức năng dạng chiết xuất

Thực phẩm chức năng dành cho người tập luyện thể thao.

Đối tượng sử dụng thực phẩm bổ sung?

Thực phẩm bổ sung sẽ giúp tăng cường chất dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe thích hợp đối với những người ăn chay, những người gặp vấn đề về dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo như các công trình nghiên cứu khoa học hiện nay thì thành phần và công dụng từ thực phẩm bổ sung chưa thật sự rõ ràng. Vẫn còn là một câu hỏi nghi vấn?

Thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng

Thậm chí có rất nhiều loại thực phẩm chức năng có hoạt tính mạnh có thể làm tình trạng sức khỏe của người dùng xấu đi, gây nguy hiểm cho họ. Đặc biệt hơn là các trường hợp vừa sử dụng thực phẩm bổ sung và vừa sử dụng thuốc điều trị bệnh hoặc sử dụng thay thế thuốc đều có nguy cơ đe dọa tính mạng người dùng.

Có nên sử dụng thực phẩm bổ sung không?

Việc nên hay không sử dụng thực phẩm bổ sung là khác nhau với mỗi người. Vậy nên cần có dự tư vấn thăm khám của bác sĩ để biết nên sử dụng loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng nào, liều lượng ra sao, thời gian sử dụng là bao lâu để đảm bảo sức khỏe của bạn luôn được an toàn. Đặc biệt với các đối tượng như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền, hay người đang điều trị với thuốc thì cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên sử dụng thực phẩm chức năng không.

Không có thực phẩm chức năng nào là bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất tốt hơn việc chúng ta ăn uống. Vì vậy một chế độ ăn cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ là ưu tiên hàng đầu nếu như bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh.

Bún phở khô Phương Anh hi vọng bài viết này thật sự hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *