Thực phẩm hữu cơ – Lợi ích cho cả cơ thể và môi trường sống

thực phẩm hữu cơ

Theo nghiên cứu của JAMA Internal Medicine – tạp chí sức khỏe hàng đầu thế giới thì những người sử dụng thực phẩm organic 4,5 năm trở lên thì có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn người bình thường. Ngoài ra, thực phẩm hữu cơ còn tốt cho môi trường và động vật. Hãy cùng bún khô Phương Anh khám phá “tất tần tật” các lợi ích của thực phẩm hữu cơ trong bài việt này nhé! 

Mục Lục

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ đối với cơ thể 

Phòng bệnh

Hoa quả và rau hữu cơ theo các nghiên cứu khoa học có chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ. Hiệu quả trong việc phòng ngừa các bệnh tim, ung thư, tăng đường huyết. 

Không lo hóa chất độc hại 

Thực phẩm hữu cơ phải được trồng mà không sử dụng hóa chất tổng hợp, và nếu có sử dụng thì phải dùng loại tự nhiên. Các loại tự nhiên có thể kể đến là công trùng có ích, phân compost (những bộ phận không dùng đến của vụ cây trồng năm trước được ủ thành phân bón tự nhiên) và dựa trên sự quay vòng mùa vụ. Nếu chỉ sử dụng các loại tự nhiên trên mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của cây thì phân bón hữu cơ sẽ được dùng để hỗ trợ với hàm lượng giới hạn. 

Việc sử dụng thực phẩm organic theo nghiên cứu của trường đại học Washington giúp giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh tiềm tàng đến 94%, giảm đáng kể nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ. 

Không lo sử dụng giống biến đổi gen (Non GMO)

thực phẩm biến đổi gen
Việc biến đổi gen thực phẩm vẫn còn đang gây tranh cãi

Nhằm tăng năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh thì có nhiều thực phẩm đã được biến đổi gen bằng cách pha trộn gen động vật với thực vật. Tuy nhiên việc này trái với quy luật tự nhiên, tính an toàn vẫn còn đang gây tranh cãi. Trong các thực phẩm hữu cơ, sinh vật biến đổi gen không được sử dụng, đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bản thân. 

Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn

Theo 343 nghiên cứu tổng hợp về sự khác nhau giữa thực phẩm organic và thực phẩm thường thì chất chống oxy hóa có trong rau, quả, ngũ cốc hữu cơ… nhiều hơn từ 1-2 lần so với các loại thực phẩm trồng theo phương thức thông thường. 

Nghiên cứu thực tế từ QLIF cũng chỉ ra rằng sữa hữu cơ có chứa nhiều axit béo không bão hòa như omega 3, omega 6 và axit linoleic nhiều hơn sữa bò thông thường. Các chất này có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao hệ miễn dịch và chống ung thư. 

Các nguồn thịt từ đồng vật được nuôi theo phương thức hữu cơ cũng được chứng minh là ít béo hơn

Thực phẩm hữu cơ có hương vị ngon hơn

Ưu điểm lớn nhất để người tiêu dùng sử dụng các loại thực phẩm hữu cơ chính là vị ngon tự nhiên. Mùi vị tự nhiên, cứng, giòn, ngon ngọt đặc biệt là hương thơm tự nhiên được duy trì trong các thực phẩm này. 

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ đối với môi trường 

Bảo vệ môi trường

thực phẩm hữu cơ
Các cơ sở sản xuất đã dần chuyển hướng sang thực phẩm hữu cơ để bảo vệ môi trường

Có thể bạn không biết khi sử dụng hóa chất như thuốc trừ sâu thì chỉ có 0,1% tác dụng lên sâu bệnh. Vậy 99.9% còn lại tác dụng lên đâu, đúng vậy, chúng tác dụng trực tiếp lên môi trường, đất, nước. 

Việc sản xuất các sản phẩm hữu cơ là một các tốt nhất để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường tự nhiên và giữ cho đa dạng sinh học phát triển bền vững. 

Ảnh hưởng tốt hơn lên khả năng sinh sản của động vật

Thực phẩm không hữu cơ và chứa hóa chất là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở động vật có vú (bao gồm cả con người). Nếu được nuôi dưỡng bằng thực phẩm hữu cơ thì sẽ có khả năng sinh sản tốt hơn. 

Xem thêm: Thực phẩm Organic – Xu hướng ăn ngon, sống khỏe 


Bún phở khô Phương Anh mong đây là bài viết hữu ích cho bạn! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *