Thực phẩm Organic – Xu hướng ăn ngon, sống khỏe 

thực phẩm organic

Trong cuộc sống hiện đại, khi ai cũng đã chú ý hơn tới sức khỏe thì việc ăn uống khỏe mạnh cũng dần được chú ý hơn. Thực phẩm tuy không phải là thuốc nhưng nếu biết được cách ăn uống sao cho khoa học, thì nó sẽ hỗ trợ cơ thể chúng ta rất nhiều trong việc phòng bệnh và trị bệnh. Bài viết này hãy cùng bún khô Phương Anh khám phá tất cả những thông tin về thực phẩm organic nhé!

Mục Lục

Thực phẩm organic là gì? 

Nhìn chung sản phẩm organic mang mục đích là mang lại an toàn cho sức khỏe, cân bằng sinh thái, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học. Trong việc sản xuất thực phẩm organic thì không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp. Đồng thời nguồn nước sử dụng cũng phải đúng tiêu chuẩn đã quy định, không được nhiễm hóa chất.

thực phẩm organic
Với những cam kết mà thực phẩm organic đề ra thì bạn sẽ yên tâm khi sử dụng chúng

Xu hướng sử dụng thực phẩm organic

Người tiêu dùng quan tâm tới sức khỏe hơn 

Theo báo cáo của Nielsen gần đây nhất thì sức khỏe và công việc là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam; 44% trong số người khảo sát chọn sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Sau đợt dịch Covid-19 diễn ra vừa qua thì thói quen người tiêu dùng cũng đã thay đổi nhiều hơn, tạo ra xu hướng mới, chủ động mua sắm những sản phẩm an toàn cho sức khỏe và trữ nguồn thức ăn tại nhà. Người tiêu dùng đã quay về sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên thân thiện với môi trường. Vì vậy mà thực phẩm hữu cơ chiếm được niềm tin của khách hàng. Trên thị trường hiện tại cũng đã xuất hiện nhiều thương hiệu và sản phẩm đi theo hướng thực phẩm organic.

sức khỏe là vàng
Người tiêu dùng dần quan tâm đến thực phẩm tốt cho sức khỏe

Vấn nạn thực phẩm giả, không đảm bảo 

Thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và thực phẩm giả ngày càng gia tăng, không khó để thấy được hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng trên các bài báo. Và một trong số những giải pháp đó chính là sử dụng thực phẩm hữu cơ. Từ một khái niệm xa lạ thì những năm gần đây, chúng đã trở nên quen thuộc hơn và được lựa chọn nhiều hơn cho bữa ăn hàng ngày.

thực phẩm giả
Vấn nạn hàng giả ngày càng khiến người tiêu dùng hoang mang

Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng   

Với nhiều sự lựa chọn về thực phẩm như hiện nay thì việc một sản phẩm có chứng nhận, nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng sẽ dễ dàng lấy được lòng tin của khách hàng hơn. Đặc biệt hiện nay người tiêu dùng cũng có xu hướng đi siêu thị nhiều hơn là đi vào chợ, và thực phẩm hữu cơ xuất hiện ở đó không ít. Mỗi sản phẩm đều có mã vạch rõ ràng để người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc và quá trình vận chuyển sản phẩm. 

thực phẩm hữu cơ
Cẩn thận kiểm tra nguồn gốc trước khi mua hàng

Các hội nhóm “Yêu thích sản phẩm organic” 

Với hàng loạt hội nhóm “săn lùng” thực phẩm hữu cơ với hàng chục nghìn thành viên đã khiến thực phẩm hữu cơ trở thành “trend” để cho hội yêu bếp trổ tài. Những bài chia sẻ về cách nấu ăn, hay quy trình trồng thực phẩm organic, hoặc các bài viết sử dụng sản phẩm hữu cơ sẽ bảo vệ môi trường đều là những chủ đề rất hot và nhận được nhiều tương tác. 

thực phẩm sạch
Các hội nhóm facbook được rất nhiều chị em quan tâm

Chứng nhận thực phẩm organic chuẩn quốc tế

Chứng nhận thực phẩm organic được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất là chứng nhận của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) và EU. Ngoài ra một số nước khác cũng đều có chứng nhận sản phẩm hữu cơ riêng như: EU của Châu  u, Australian Certified Organic của Úc, JAS của Nhật Bản, Ecocert của Indonesia…

Các yêu cầu của chứng nhận USDA 

Giống như định nghĩa thì để nhận được chứng nhận này người nuôi trồng phải đảm bảo sản phẩm không dùng hóa chất, không sử dụng công nghệ sinh học, không hóa chất phóng xạ và chế biến đóng gói kỹ lưỡng.

Phân biệt các loại nhãn dán thực phẩm organic

USDA đã đặt ra quy định nghiêm ngặt cho việc dán nhãn để người tiêu dùng có thể phân biệt sản phẩm hữu cơ chính xác nhất.

  • Nhãn “100% organic” phải hoàn toàn là chất hữu cơ 
  • Nhãn “organic” dùng cho các sản phẩm có ít nhất 95% thành phần hữu cơ
  • Nếu thực phẩm có thành phần trên 70% hữu cơ thì sẽ có nhãn dán “Made with organic ingredients” (chế biến từ sản phẩm có chất hữu cơ)
  • Sản phẩm dưới 70% thành phần hữu cơ chỉ được phép liệt kê các thành phần hữu cơ. 

Khác biệt giữa thực phẩm  và thông thường 

  • Chất dinh dưỡng: Tùy vào thực phẩm khác nhau mà sẽ có sự giống hoặc khác nhau giữa các sản phẩm. Ví dụ các loại ăn vặt hữu cơ, như kem hay bánh quy thì không chứa thêm thành phần dinh dưỡng nào đặc biệt. Ngược lại thì một vài loại trái cây trong thực phẩm organic chức nhiều thành phần khoáng chất vi lượng hơn.
  • Hương vị: Vì không chứa chất bảo quản và hương liệu nên các sản phẩm hữu cơ sẽ có hương vị tự nhiên hơn. 
  • Thời gian bảo quản: Thực phẩm hữu cơ sẽ mau bị hư hơn vì không sử dụng chất bảo quản trong sản phẩm.
  • Giá cả: Thực phẩm hữu cơ đắt hơn thực phẩm không hữu cơ từ 20-25%. Điều này dễ hiểu vì chi phí sản xuất cao và khó khăn hơn.

Lời kết 

Không phải lúc nào thực phẩm organic cũng tốt hơn thực phẩm thường hoàn toàn nên khi mua hàng bạn cần kiểm tra đầy đủ thông tin dinh dưỡng trên bao bì cũng như so sánh giá để quyết định sản phẩm mà mình sẽ mua nhé! 

Có thể tìm hiểu rõ hơn về các thực phẩm hữu cơ tại đây.


Bún phở khô Phương Anh mong đây là bài viết hữu ích cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *