BÚN KHÔ ĐƯỢC LÀM TỪ GÌ ?

Bún khô được làm từ gì

Trong ẩm thực châu Á, bún khô là loại thực phẩm dạng sợi quen thuộc và gần gũi với người dân. Hơn thế nữa, bún khô còn có một vị trí đặc biệt trong lòng bất kì người khách du lịch. Họ cũng đều ưu ái dành chút ít thời gian đến thưởng thức món ăn này. Và cũng không ít những người thắc mắc loại bún khô được làm từ gì? Chính vì thế, Bún khô Phương Anh sẽ giúp bạn giải đáp điều này.

Bún nói chung là một loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm được luộc chín trong nước sôi. Nên rất dễ ăn hoặc dễ chế biến. Nhờ sự phát triển của nhu cầu ăn uống tiện lợi mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, các loại thức ăn dần được tối đa hóa về mặt dinh dưỡng và thời gian. Cùng với đó, các loại bún tươi nay với sự sáng tạo đột phá đã mang đến một sản phẩm vô cùng tiện lợi cho mọi gia đình không gì khác đó chính là bún khô. Nguyên liệu để làm ra bún khô cũng rất phổ biến ở Việt Nam.

Mục Lục

Bún khô được làm từ gì?

Dưới đây là một vài nguyên liệu chính và quan trọng mà Bún khô Phương Anh muốn giới thiệu đến bạn.

Gạo tẻ

bún khô được làm từ gì

Nguyên liệu chính và quan trọng nhất để làm ra những sợi bún khô ngon là gạo tẻ. Gạo sau khi được chọn lọc kĩ càng sẽ được ngâm trong bồn trong thời gian vài tiếng. Sau đó, mang đi nghiền mịn rồi chắt bỏ nước chua để thu được tinh bột gạo. Thông thường, gạo được chọn làm bún là loại gạo “nở có đặc tính xốp, khô, không dính giúp sợi bún dai mịn, không bị dính khuôn.

Để quyết định tính dẻo của bún khô khi nấu chín người ta dựa vào tỷ lệ giữa amylose và amylopectin. Hàm lượng này rất cần thiết và thường xuyên được tìm tòi và phát triển qua từng loại gạo.

Tiêu chuẩn cho gạo làm bún: Gạo dùng để làm bún khô là loại gạo tẻ trắng, có hàm lượng tinh bột cao, khô xốp, độ nát thấp, không bị mốc, không bị mọt, không lẫn tạp chất.

Muối

bún khô được làm từ gì

Tại sao trong quá trình làm bún khô, người ta lại sử dụng đến muối? Mặc dù không phải là thành phần chính nhưng muối lại đóng một vai trò cần thiết trong quá trình chế biến bún khô.

Muối là một hợp chất ức chế quá trình hoạt động của vi sinh vật gây hại. Nó còn là gia vị không thể nào thiếu với con người. Dùng muối sẽ hạn chế được việc hư hỏng của bún khô. Đồng thời hỗ trợ làm các liên kết trong hạt gạo chặt chẽ hơn, hạt gạo khó trương nở hơn.

Nồng độ muối quá thấp thì sẽ khó bảo quản bún khô được lâu (vi sinh vật phát triển).

Bột năng hoặc bột bắp

bún khô được làm từ gì

Cũng giống muối, bột năng hay bột bắp cũng là loại thành phần bổ sung để làm bún khô ngon hơn.

Bột năng hay bột bắp được biết đến khá thông dụng trong các công thức nấu ăn hay làm bánh ở bất kì nơi đâu. Công dụng của những loại bột này có khả năng tạo nên độ sánh đặc mà không làm thay đổi bất kì hương vị gì trong món ăn.

Vì có những tính chất đặc trưng về độ dẻo dai và tính kết dính tốt khi thực hiện hồ hóa mà bột năng hay bột khô giúp ích rất nhiều trong quy trình làm bún khô. Chúng có vai trò hỗ trợ làm tăng độ dai cho bún khô, tăng thêm độ trong giúp làm trắng sợi bún hơn. Là một nguyên liệu giúp sợi bún trở nên ngon hơn cả.

Bài viết hy vọng đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi bún khô được làm từ gì, qua đó hiểu được phần nào dinh dưỡng trong món nguyên liệu ngon này.

Tham khảo thêm bài viết GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA BÚN KHÔ ĐEM LẠI để hiểu hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *