Ẩm thực Trung Quốc – Nét độc đáo của nền văn hóa Trung Hoa

Ẩm thực Trung quốc

Ẩm thực Trung Quốc không chỉ mang đến cho chúng ta những món ăn ngon, hấp dẫn mà ẩn sâu trong đó là những giá trị văn hóa lâu đời rất đặc trưng của lịch sử Trung Hoa. Hôm nay hãy cùng Bún khô Phương Anh tìm hiểu nhé.

Mục Lục

Lịch sử nền ẩm thực Trung Hoa

Trải dài qua hàng ngàn năm lịch sử, ở mỗi giai đoạn nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa đều để lại những dấu ấn riêng biệt.

– Thời Thương – Chu những năm 205 TCN đến 256 TCN được xem là thời kỳ khởi đầu cho nền ẩm thực Trung Quốc. Tiêu biểu là nền ẩm thực ở khung vực trung và hạ lưu sông Hoàng Hà.

– Thời Tần – Hán những năm 221 TCN đến 220 SCN , nổi bật lên ba trường phái ẩm thực trứ danh là Đông Giang, Triều Châu và Quảng Châu.

– Thời Ngụy – Tấn, Nam – Bắc Triều những năm 220 TCN đến 420 SCN được xem là thời kỳ phát triển phồn thịnh của nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Điều này đến sự hòa quyệt hoàn hảo của các sản vật nguyên vật liệu, các gia vị và kỹ thuật chế biến điêu luyện.

– Thời Nguyên – Minh – Thanh chính là thời kỳ đỉnh cao thật sự trên nền văn hóa ẩm thực của người dân Trung Hoa. Nổi bật trên hết là các trường phái ẩm thực vô cùng nổi tiếng Chiết Giang, Giang Tô, Bắc Kinh.

– Thời Dân Quốc chứng kiến sự giao thoa, tiếp thu những giá trị tinh hoa của nền ẩm thực phương Tây kết hợp với những yếu tố truyền thống của văn hóa dân tộc tạo nên sự đặc trưng trong nền ẩm thực. Được biết đến rộng rãi chính là trường phái ẩm thực Quảng Đông.

Nền ẩm thực Trung Hoa kết tinh ngàn năm văn hóa

Các trường phái ẩm thực trứ danh của Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc là một trong muồi nền ẩm thực hấp dẫn nhất trên thế giới bởi sự tinh tế và vô cùng độc đáo của nó. Một trong số đó chính là 8 trường phái ẩm thực vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc. Cùng Bún Khô Phương Anh tìm hiểu thôi nào.

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên gồm 2 trường phái Trùng Khánh và Thành Đô. Nó chiếm giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong nền ẩm thực Trung Quốc. Với các đặc trưng chính là nguồn nguyên liệu dồi dào, thực phẩm tươi ngon. Các món ăn luôn chú trọng đến hương, sắc và nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, đắng, thơm, tê khéo léo hòa quyện với nhau.

Lẩu Tứ Xuyên

Món ăn trong nền văn hóa ẩm thực Trung Quốc của vùng đất Tứ Xuyên được đặc trưng bởi một màu đỏ vô cùng bắt mắt. Nó đến từ hương vị của sự cay nồng đậm vị kết hợp với nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương. Có thể nói mỗi món ăn một khác, trăm món trăm vị với sự linh hoạt và kỹ nghệ chế biến đa dạng đã tạo nên một sự rất riêng biệt của Tứ Xuyên. Người ta ca ngợi “Thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên” quả thật không sai. Nếu đến Tứ Xuyên mà không thưởng thức những món ăn danh bất hư truyền như gà Công Bảo hay Lẩu Tứ Xuyên thì quả thật rất là thiếu sót.

Trường phái ẩm thực Sơn Đông

Ẩm thực Sơn Đông rất phổ biến ở Trung Quốc đặc biệt là Bắc Kinh, Thiên Tân và vùng Đông Bắc. Được xem là đệ nhất trường phải ẩm thực Trung Hoa. Cách chế biến đơn giản bật lên hương vị thơm ngon tự nhiên của các nguyên liệu tươi ngon. Vì vậy mà nó tạo nên sự đặc trưng mà không một nơi nào có được. Những món ăn trứ danh của Sơn Đông là các món canh, nội tạng động vật như canh chua cay, canh cà chua trứng, súp sữa ức gà, dồi nhồi thịt nướng, dồi quay,.. đặc biệt là gà hầm Đức Châu gắn liền với lời khen ngợi của chủ tịch Mao Trạch Đông.

Cá chép chua ngọt món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Sơn Đông
Cá chép chua ngọt món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Sơn Đông

Có thể bạn quan tâm:

Trường phái ẩm thực Quảng Đông

Đây là trường phái ẩm thực rất được nhiều người yêu thích bởi sự hài hòa của các yếu tố Đông và Tây giữa hiện đại và truyền thống của nền ẩm thực Trung Quốc. Ẩm thực Quảng Đông bao gồm 3 nhánh nhỏ là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang. Đặc trưng bởi hình thức bày trí hoàn mỹ đến hương vị thanh mát vô cùng thơm ngon. Các món ăn luôn đảm bảo tính hài hòa của sắc, hình, hương và vị.  Những cái tên tiêu biểu có thể kế đến như bánh tart trứng, há cảo, cá thu nhồi, xôi yến mạch,…

Trường phái ẩm thực Giang Tô

Ẩm thực Giang Tô chính là một bức tranh nghệ thuật chứa đầy sắc hương vị vô cùng đa dạng, đầy sắc màu. Nét đặc trưng tạo nên một văn hóa ẩm thực Giang Tô chính là nghệ thuật bài trí món ăn vô cùng tỉ mỉ, cầu kỳ đã đạt đến trình độ thượng thừa. có khả năng đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức. Nét nổi bật của trường phái ẩm thực Giang Tô được tạo nên từ nghệ thuật bài trí món ăn vô cùng cầu kỳ và tỉ mỉ, điều này xuất phát từ yêu cầu nghiêm ngặt của kỹ thuật dùng dao trong chế biến và trang trí.

Cơm chiên Dương Châu

Dù các món ăn của vùng đất này rất cầu kỳ trong hình thức nhưng hương vị vẫn đảm bảo sự thơm ngon với hương vị chua ngọt đặc trưng. Nơi đây lưu giữ những món ăn nức tiếng gần xa như cơm chiên Dương Châu, đậu phụ Bình Kiều, canh suông vi cá, canh rau nhút Tây Hồ, gà nấu dưa hấu,.. nếu có dịp ghé qua Giang Tô bạn đừng quên thưởng thức những món ăn này nhé.

Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Cũng giống như ẩm thực Tứ Xuyên, ẩm thực Hồ Nam cũng chú trọng đến hương vị cay nồng của món ăn. Nổi tiếng bật nhất chính là đầu cá hấp cay xuất xứ từ thành phố Trường Sa ăn một lần là nhớ mãi không quên. Hay đậu phụ thối hỏa cung điện một trong bốn món đậu hũ thối ngon nhất Trung Quốc được miêu tả là “đen như mực, ngon như pho mát, mềm như nhung”.

Đậu phụ thối hỏa cung điện món ăn trứ danh trong ẩm thực Giang Tô

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến

Chính sự hội tụ của các trường phái ẩm thực như Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn đã hình thành nên văn hoá ẩm thực Phúc Kiến. Đặc trưng ẩm thực nơi đây nằm ở sự dồi dào của hải sản, cách chế biến ít dùng mốn và giữ được sự tươi ngon bổ dưỡng trong món ăn. Những món ăn hút hồn các thực khách, các vị nguyên thủ gần xa trên thế giới có thể kể đến như Phật nhảy tường, vịt hầm Phúc Kiến, tôm chiên kim sa.

Phật nhảy đường nổi tiếng gần xa

Trong đó, Phật nhảy tường là một món ăn thật sự đẳng các với các nguyên liệu chủ yếu từ các loại sơn hào hải vị như vây cá mập, hải sâm, bào ngư, gân hươu, nhân sâm, sò điệp, giăm bông Kim Hoa. Cách chế biến công phu hầm trong lửa nhỏ từ năm đến sáu giờ để mang đến hương vị thơm ngon, tuyệt mỹ thế gian đến cho thực khách.

Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Ẩm thực Chiết Giang được biết đến gần xa bởi những món ăn sống, tươi ngon từ nguồn cá và hải sản phong phú. Kỹ thuật chế biến không cầu kỳ mà tập trung nhiều vào hương vị. Vùng đất non nước hữu tình này vang danh nhất là cá giấm Tây Hồ. Theo sau là các món như gà nướng ăn mày, thịt kho Đông Pha, cua xanh Tam Môn, chân giò Kim Hoa,…

Thịt kho Đông Pha món ăn huyền thoại từ ẩm thực Chiết Giang

Trường phái ẩm thực An Huy

Cái tên cuối cùng trong danh sách 8 đại trường phái ẩm thực Trung Quốc trứ danh chính là An Huy. Được xem là nét chấm phá vô cùng hoàn mỹ cũng bức tranh ẩm thực Trung Hoa với việc kết hợp các loại rau xanh, thảo mộc trong khi chế biến để tạo nên những món ăn mộc mạc, thanh tao.

Góp phần làm nên danh tiếng cho trường phái ẩm thực ở đây chính là các món ninh và hầm. Nổi tiếng bật nhất chính là vịt hồ lô. Không chỉ có màu sắc bắt mắt, hương vị có một không hai mà còn hàm chứa trong món ăn chính là những lời cầu chúc may mắn cho những thực khách. Ngoài ra còn có các món ăn cũng nổi tiếng không kém cạnh như đậu hũ thối Bát Công Sơn, bồ câu hầm Hoàng Sơn, ngỗng tiềm Ngô Sơn,…

Bún khô Phương Anh hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *