NGUỒN GỐC CỦA PHỞ KHÔ VIỆT NAM

Phở khô là loại thực phẩm quen thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam. Nhưng thử hỏi, nguồn gốc của phở khô xuất phát ở đâu, nơi hình thành và phát triển phở khô là ở tỉnh nào? Thì đây vẫn là một ẩn số chưa có câu trả lời chính xác và rõ ràng. Vì thế, hãy theo chân Bún phở khô Phương Anh tìm ra ẩn số này nhé!

Mục Lục

Nguồn gốc của phở khô Việt Nam

Phở bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên và định hình dáng vào thế đầu thế kỷ 20 ở Viêt Nam. Ở Nam Định, phở có nguồn gốc từ làng Vân Cù (xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực), nổi tiếng với dòng họ Cồ đã mang nghề nấu phở gia truyền đi khắp mọi nơi sinh cơ lập nghiệp. Phở cũng xuất hiện ở Hà Nội từ những năm đầu thế kỷ 20, đây cũng được biết đến là nơi đã làm cho món ăn này trở nên nổi tiếng.

Quy trình cải tiến sản xuất phở khô Việt Nam

Với sự lâu đời về nguồn gốc của phở khô, quá trình hình thành sợi phở với hình dạng thay đổi là điều rất thú vị với nền ẩm thực Việt. Ngày xưa, sợi phở được người thợ tráng thành nhiều lá mỏng, bánh tráng thủ công thì không đều, bánh dầy và cứng. Sau đó, sắt thành sợi tùy kích thước. Công đoạn cuối cùng là mang đi phơi dưới ánh nắng mặt trời để sợi phở săn và khô lại. Người dân cất trữ vào các chum to để sử dụng dần sau này hoặc mang ra chợ bán. Về sau, phát triển hơn nên các sợi phở được làm thẩm mỹ hơn với đa dạng kích thước lớn, bé, mỏng, dẹp khác nhau theo sở thích của người dùng.

Còn ngày nay phở khô được làm ra với công nghệ hiện đại hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên mô hình chung vẫn giữ những nguyên liệu và công đoạn sơ chế ban đầu, chỉ là bổ sung thêm sự trợ giúp từ máy móc, công nghệ để tiết kiệm thời gian, tăng năng xuất cũng như chất lượng sản phẩm.

Nguyên liệu được chọn lựa theo nguồn gốc của phở khô

nguồn gốc của phở khô

Gạo được lựa chọn kỹ càng, được vo, đãi sạch, được xay xát thật trắng thì khi làm ra bánh phở mới trắng và bong, đem ngâm nước qua đêm. Sau đó, gạo được cho vào cối xay thành bột, bột xay phải mịn thì bánh làm ra mới mềm, dai. Bột xay xong thì được chuyển sang công đoạn nhào, trộn trong nước sạch thành dung dịch lỏng. Cuối cùng, chúng được đưa qua màn lọc sạch sạn, bụi tấm để tạo thành tinh bột gạo.

Các công đoạn sản xuất phở khô đạt chuẩn xuất khẩu

nguồn gốc của phở khô

Tinh bột gạo được pha với nước theo tỉ lệ vừa đủ. Bột sau được pha ở bước trên sẽ được tráng lên mặt vải. Bột được dàn đều trên mặt vải dày đặt trên một nồi nước sôi để cung cấp nhiệt làm chín bột. Sợi phở được luộc trong nồi nước sôi khoảng vài ba phút sẽ chín. Sau đó, Sau đó đậy nắp trong khoảng 2 phút rồi dùng thanh tre mỏng vớt lớp bánh lên.

Người ta dùng máy sấy hiện đại để sấy khô bánh. Sau đó được cho vào máy cắt thành sợi phở đều và đẹp. Cuối cùng là đóng bao bì để bảo quản phở khô được lâu hơn.

Xem thêm Tại đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *