BÍ QUYẾT VỀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT PHỞ KHÔ NGON, CHẤT LƯỢNG VÀ AN TOÀN

Phở khô là món ăn được biến tấu từ phở truyền thống – vốn là món ăn làm nên “quốc hồn quốc túy” cho ẩm thực Việt. Phở khô xuất hiện trong rất nhiều món ăn ngon từ những hàng quán sang trọng cho đến những bữa ăn bình dị,dân dã hay chính trong bữa cơm gia đình. Phải nói rằng quy trình sản xuất phở khô của các cơ sở chế biến hầu như đều giống nhau, nhưng sẽ có một vài điểm nhỏ mà tạo ra sự khác biệt của mỗi nhà sản xuất dẫn đến chất lượng sợi phở sẽ khác. Hãy cùng theo chân Bún – phở khô Phương Anh để tìm hiểu bí quyết về quy trình làm ra những sợi phở khô đặc trưng nhé!

Mục Lục

Dưới đây chúng tôi xin gửi đến cho bạn đọc quy trình sản xuất phở khô tiêu chuẩn và an toàn

Bước 1: Chọn nguyên liệu để làm nên sợi phở ngon

Để được xem là quy trình sản xuất phở khô ngon và không có tạp chất thì ngay từ khâu chọn gạo cũng phải sạch và đảm bảo an toàn. Trong tinh bột gạo có có chứa các chất hữu cơ có tác dụng hồ hóa và tạo màng . Từ đó tính chất tạo màng của tinh bột gạo được ứng dụng trong sản xuất bánh phở. Gạo đạt chuẩn dùng để làm trong quy trình sản xuất phở khô phải là loại gạo ngon, không mối mọt, nấm mốc hay bị lẫn tạp chất. Ngoài ra bánh phở được xem là ngon khi ta cảm nhận được hương thơm thoang thoảng của gạo, vì vậy chọn lựa nguyên liệu đúng cách và thích hợp sẽ giúp làm được bánh phở ngon.

Quy trình sản xuất phở khô
Gạo được chọn làm phở khô là loại gạo ngon, có mùi thơm và giàu chất dinh dưỡng

Phở khô được xem là một trong những biến thể từ gạo nên xét về mặt dinh dưỡng, nó có thể đáp ứng được những yêu cầu hàng đầu như khi dùng cơm.Đa phần món ăn được xem là bữa chính buổi sáng ở nhiều vùng miền

Bước 2: Ngâm gạo

Bước ngâm gạo trong quy trình sản xuất phở khô sẽ giúp hạt gạo loại sạch được các bụi bẩn. Nhưng mục đích quan trọng hơn cả là nhờ ngâm gạo thì giúp hạt gạo mềm dễ xay mịn. Trong quá trình ngâm nước sẽ thẩm thấu vào bên trong hạt gạo làm nó mềm hơn, thuân lợi cho quá trình say. Nhưng ở bước này có một lưu ý hết sức quan trọng về mặt thời gian. Nếu ngâm gạo quá ngắn thì hạt gạo sẽ chưa nở tốt, nhưng nếu ngâm quá lâu sẽ làm gạo bị lên men chua làm bánh phở không được ngon. Do vậy thời gian ngâm tốt nhất là 1-2 tiếng ở nhiệt độ thường.

quy trình sản xuất phở khô
Ngâm gạo để sản xuất phở khô

Để bánh phở sau khi làm nếu muốn được trắng bóng, có thể sử dụng phụ gia làm trắng như Star fresh 9, Metabil sunfit thực phẩm….

Bước 3: Xay

Với các thiết bị máy móc hiện đại của ngày nay đã giảm phần nào khó khăn về mặt thời gian lẫn công sức.

quy trình sản xuất phở khô

Được xem là bước thiết yếu trong quy trình sản xuất phở khô.Quá trình xay sẽ nghiền nhỏ hạt gạo thành tinh bột ,qua đó sẽ giúp quá trình tráng bánh phở được dễ dàng và bề mặt trở nên mịn. Khi xay ta phải cho thêm nước vào giúp quá trình diễn ra dễ dàng hơn. Thường tỉ lệ nước:gạo là 1:1.

Bước 4: Trộn

Sau khi xay xong,ta lấy bột pha với nước theo tỉ lệ vừa đủ. Nếu muốn bánh phở tăng thêm tính dai và bảo quản được lâu, người ta thường trộn thêm bột năng, bột khoai mì (cung cấp thêm amylopectin tăng độ dai ) hoặc muối (tăng khả năng giữ nước).Tuy vậy nếu muốn sử dụng các chất tạo dai nhà sản xuất phải áp dụng tuân theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đặc biệt lưu ý về việc pha thêm nước vào bột là một quá trình ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bánh phở khi thành phẩm. Bởi tinh bột sẽ hút nước để trương nở ra. Nếu cho nước quá ít, tinh bột không đủ nước để trương nở sẽ làm bánh phở bị cứng, khi phơi khô các hạt tinh bột mất nước không đều nhau sẽ làm bánh phở bị nứt, gãy. Trái lại nếu cho quá nhiều nước các hạt tinh bột nở quá mạnh sẽ làm bánh phở bị bở và không còn độ dai.

Bước 5: Tráng bánh phở

Đây được gọi là quá trình định hình của tinh bột gạo. Bột sau được pha ở bước trên sẽ được tráng lên mặt vải. Mặt vải này đặt trên một nồi nước sôi để cung cấp nhiệt làm chín bột. Sau đó đậy nắp trong khoảng 2 phút rồi dùng thanh tre mỏng vớt lớp bánh lên. Lớp tráng thường là 2mm nếu quá dày bánh phở sẽ khó phơi khô và dễ đứt gãy do các lớp tinh bột giãn nở không đều.

Bước 6: Phơi và cắt sợi bánh phở

Quy trình phơi sẽ giúp tạo sự thuận tiện cho quá trình cắt,thường được phơi khoảng 3 tiếng. Sau khi đã ráo sẽ sử dụng máy cắt để cắt cho thành sợi

quy trình sản xuất phở khô

Bước 7: Phơi khô sợi phở

Trong quy trình sản xuất phở khô sạch việc phơi khô nhằm kéo dài thời gian bảo quản, ức chế sự phát triển của vi sinh vật

Phơi thường có hai loại phơi là thủ công và máy móc

Phơi thủ công trong điều kiện nắng ráo, thời tiết tốt. Nắng sẽ giúp làm khô sợi phở, vừa tiết kiệm được chi phí lại giúp sợi phở được thơm hơn.

quy trình sản xuất phở khô

Nếu khi gặp phải thời tiết xấu, không thuận lợi thì buộc phải sử dụng bằng máy sấy hiện đại.

quy trình sản xuất phở khô

Bún – phở khô Phương Anh mong đây là bài viết hữu ích đối với bạn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *