Thực phẩm thiết yếu là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Thực phẩm thiết yếu

Thực phẩm thiết yếu là những loại thực phẩm cần thiết cho đời sống của chúng ta. Mọi người thường mua nó hằng ngày và mua với số lượng lớn để cung cấp năng lượng cho cơ thể và để duy trì được một cơ thể khỏe mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Hãy cùng Bún phở khô phương Anh tìm hiểu rõ hơn về thực phẩm thiết yếu này ngay sau đây nhé.

Mục Lục

Thực phẩm thiết yếu là gì?

Thực phẩm thiết yếu là được con người sử dụng với số lượng lớn và sử dụng rất thường xuyên. Chúng là nguyên liệu chính trong các bữa ăn. Chúng đáp ứng nhu cầu của con người và vật nuôi, gia súc, gia cầm. Mọi người sống được chủ yếu dựa trên chế độ ăn có một hoặc nhiều các loại thực phẩm cần thiết để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, chất béo, vitamin, chất xơ,… Những chất dinh dưỡng này là thành phần không thể thiếu để cung cấp năng lượng, giúp con người khỏe mạnh và phát triển mỗi ngày.

Danh sách thực phẩm thiết yếu

Danh sách các nhu yếu phẩm có thể thay đổi tùy theo quan điểm của mỗi người nhưng phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như như carbohydrate, protein, chất béo. Để đảm bảo cho cơ thể có sức khỏe tốt và duy trì hoạt động hằng ngày. Cụ thể thì các thực phẩm thiết yếu được chia thành 4 loại sau:

Thực phẩm tươi sống

Thực phẩm cần thiết thuộc loại thực phẩm tươi sống có thể kể đến như như thịt, thủy hải sản, trái cây, rau củ quả, trứng, sữa và các chế phẩm từ chúng. Chúng cung cấp cho chúng ta nhiều chất dinh dưỡng như:

  • Chất đạm: là chất quan trong đóng vai trò trong quá trình sinh sống của cơ thể, sự tiêu hóa thức ăn, hoạt động của tim, não bộ,… Chất đạm cũng là nguyên liệu cấu tạo nên tế bào cơ thể, cơ, xương răng
  • Vitamin, chất xơ: trong các thực phẩm thiết yếu như rau củ quả, trái cây có chứa nhiều vitamin, chất xa và các khoáng chất tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.  Ngoài ra các vitamin còn giúp phòng ngừa bệnh tật, chống lại sự oxy hóa. Chất xơ có tác dụng hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi phát triển, hạn chế táo bón. Còn về khoáng chất dù chiếm hàm lượng nhở nhưng không thể thiếu. Nó giúp cho mọi hoạt động chuyển hóa diễn ra được bình thường, ổn định.

Vậy nên chúng ta không thể nào thiếu đi được những thực phẩm cần thiết cung cấp dồi dào chất đạm, chất xơ, vitamin và chất béo,… như là thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống cần cho cuộc sống hàng ngày

Mặt hàng công nghệ phẩm

Công nghệ phẩm là những mặt hàng thiết yếu đã qua chế biến và đóng gói như mì gói, bún khô, hủ tiếu khô, phở khô, đồ đóng hộp, bánh kẹo, gia vị, dầu ăn, nước uống đóng chai, sữa và một số loại khác.

Có thể thấy các nhu yếu phẩm đóng gói này không chứa được nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như thực phẩm tươi sống như lại là mặc hàng không thể nào vắng mặt trong gia đình. Đặc biệt vào thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 khi mà các thực phẩm tươi sống khan hiếm, giá cả đắt đỏ thì những thực phẩm đóng gói lại như một vị cứu tinh. Nó giúp chúng ta có được những bữa ăn “nhanh, gọn, lẹ” mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để chống chọi với dịch bệnh.

Mặt hàng công nghệ phẩm

Có thể bạn quan tâm:

Lương thực

Đây chính là nguồn cung thực phẩm thiết yếu chính để con người thủ mãn nhu cầu ăn và duy trình sự sống. Lương thực thường bao gồm các loại gạo, bắp, mè, các loại đậu, khoai mì, bột và tinh bột và các chế phẩm khác từ chúng.

Lương thực cần thiết cho nhu cầu con người

Một đại diện tiêu biểu có thể kể đến chính là bún khô đặc biệt là bún khô Phương Anh. Nó thuộc nhóm lương thực nhưng khi qua công nghệ chế biến sẽ giúp bún khô vẫn giữ nguyên được hương vị và đặc biệt vô cùng tiện lợi. Vì được làm từ 100% gạo tự nhiên nên rất lành tính, dai ngon khong thua kém bún tươi. Cứ khoảng 100g bún khô là cung cấp cho bạn 150 calo và rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy có thể nói bún khô là một thực phẩm thiết yếu mà mọi người nên chuẩn bị sẵn tại nhà. Khi cần cứ 5 phút là ăn được ngay, rất rất tiện lợi.

Bún khô Phương Anh 100% từ gạo

Mua ngay sản phẩm tại đây.

Lương thực chủ yếu cung cấp gluxit cho cơ thể. Gluxit là nguồn cung chủ yếu tạo ra năng lượng, các tế bào và giúp điều hòa hoạt động của cơ thể. Nếu không cung cấp đủ gluxit cho cơ thể dẫn đến cơ thể bị suy nhược giảm cân nặng, và thiếu dưỡng chất, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vậy nên lương thực chính là thực phẩm thiết yếu nên có nhất trong gia đình.

Nhu yếu phẩm khác

Các mặt hàng nhu yếu phẩm khác không phục vụ cho nhu cầu ăn uống của con người nhưng lại có vai trò quan trọng không thể thiếu. Nó góp phần bảo vệ sức khỏe chúng ta, tạo cho con người một cuộc lành mạnh và thuận tiện hơn. Các mặt hàng nhu yếu phẩm có thể kể đến lá  khẩu trang, sản phẩm nước tẩy rửa, sản phẩm tắm giặt, nước kháng khuẩn, thuốc chữa bệnh và nguyên vật liệu như khí đốt, xăng, gas,…

Bún phở khô Phương Anh hi vọng bài viết này thật sự hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *