Ẩm thực Huế: Top 6 món ăn cung đình Huế nổi tiếng

ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế nổi bật lên hai nền văn hóa là ẩm thực dân gianẩm thực cung đình. Trong đó ẩm thực cung đình Huế rất được nhiều người yêu thích, quan tâm bởi sự cầu kỳ, bắt mắt, thơm ngon và nguồn gốc cao quý của nó. Trước đây những món ăn cung đình Huế chỉ được phục vụ cho vua và tầng lớp quý tộc. Nhưng ngày nay ai ai cũng có thể cảm nhận được những món ăn này rồi. Vậy thì tại sao không? Hãy cùng Bún khô phương Anh điểm qua Top 5 món ăn cung đình Huế siêu siêu nổi tiếng hiện nay thôi.

Mục Lục

Nem Công đặc trưng ẩm thực xứ Huế

Nhắc đến ẩm thực Huế thì sẽ nhắc đến khái niệm “bát trân”, ý chỉ những món ăn quý hiếm thời xưa chỉ dành cho vua chúa. Nem công chính là món ăn đứng đầu trong bát trân. Thịt công giã mịn kết hợp với với các gia vị như riềng, tỏi, tiêu,… Đặc biệt hơn là món ăn này không qua chế biến mà sẽ được lên men tự nhiên. Món ăn này được yêu thích vì các dinh dưỡng từ thịt công rất bổ dưỡng, giúp giải độc tố và tương truyền ngày xưa nó được xem như một món ăn “cải tử hoàn sinh”.

Chả phượng tiêu biểu trong ẩm thực cung đình Huế

Đã nhắc đến nem công thì không thể nào thiếu được chả phượng. Đây là hai món ăn luôn đi cùng nhau. Là 2 món ăn sang trọng bật nhất trong ẩm thực cung đình Huế. Được làm từ nguyên liệu rất quý hiếm là chim phượng. Đây là một loài chim quý, chỉ sống trên núi cao và rất ít khi nhìn thấy được và đặc biệt hơn nó phải là giống đực thì mới là là phượng. Nếu giống cái thì sẽ gọi là hoàng. Chả phượng vinh dự được xếp và hàng cực phẩm trong ẩm thực cung đình Huế bởi sự cầu kỳ, thơm ngon và dinh dưỡng của nó.

Nem công, chả phượng
Nem công, chả phượng hai nổi tiếng bật nhất trung ẩm thực cung đình

Tuy nhiên ngày nay thì những loài như chim công, chim phượng rất quý hiếm nên người ta có thể thay thế bằng các loại thịt phổ biến như thịt heo. Nhưng cách chế biến và bày trí thì vẫn giữ nguyên để đảm bảo sự tinh tế, sang trọng của món ăn.

Có thể bạn quan tâm

Yến Sào món ăn bổ dưỡng trong ẩm thực Huế

Việt Nam may mắn là một trong 8 nước trên thế giới có yến sào. Yến chính là phần tổ của loài chim hải yến hay còn được gọi là én. Là một nguyên liệu vô cùng cao cấp và quý giá. Một số món ăn nổi tiếng chế biến từ yến có thể kể đến như chè yến, chè yến sào hạt sen, bồ câu tiềm yến sào,… Yến có nhiều công dụng bổ ích như chữa bệnh, chống suy nhược, bồi bổ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Chè yến món ăn cung đình
Chè yến món ăn cung đình

Bên cạnh đó trong danh sách bát trân trong ẩm thực Huế còn có những món ăn nổi tiếng như da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi. Đây là những món ăn cung đồ vô cùng cao quý mà ai cũng muốn nếm thử một lần trong đời. Tuy nhiên, ngày nay bát trân dần thất truyền và chỉ còn lại  nem công, chả phượng là phổ biến và dễ dàng thưởng thức được. Còn những muốn ăn còn lại đều là những loài đã tuyệt chủng hoặc nằm trong sách động vật quý hiếm không được phép ăn đâu.

Chè hạt sen long nhãn trong ẩm thực xứ Huế

Cứ vào mùa sen ở xứ Huế mộng mơ, các hồ sẽ lại đua nhau khoe sắc. Nhưng nổ bật nhất có lẽ vẫn là Hồ Tịnh Tâm nổi tiếng gần xa. Sen là một loài hoa thanh cao, sắc nước hương trời. Là nguyên liệu của những món ăn cung đình nổi tiếng khắp xứ Huế chè hạt sen long nhãn và cơm sen cung đình.

Chè hạt sen long nhãn thanh tao xứ Huế

Chè hạt sen long nhãn có tác dụng cực tốt trong việc giải nhiệt giữa ngày hè nắng giá tại miền Trung. Ngoài ra nó còn giúp dưỡng tâm, an thần và tốt cho sức khỏe. Món chè ngọt thanh từ vị ngọt của nhãn kết hợp với hạt sen bùi béo hòa quyện vào nhau tạo nên một món chè thơm ngon. Vị ngọt thanh của nhãn lồng và sự bùi béo của hạt sen hoà quyện vào nhau một cách khéo léo. Hiện nay chè long nhãn rất phổ biến và có mặt ở nhiều nơi. Tuy nhiên ngon, chuẩn vị và khác biệt rõ nhất vẫn là thưởng thức chè long nhãn ở Huế.

Cơm sen cung đình Huế

Đây là món ăn đặc sản trong ẩm thực cung đình Huế thu hút thực khách bởi cách bày trí bắt mắt, bày trí hoàn toàn từ sen. Những hạt cơm trắng phao dẻo thơm gói gọn trong sắc xanh của lá sen và phủ bên trên là những cánh hoa sen thơm ngào ngạt. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương thơm thoang thoảng, thanh mát.

Cơm sen độc đáo ẩm thực cung đình Huế

Trà cung đình xứ Huế

Kết thúc chuỗi ẩm thực Huế chúng ta sẽ giải nhiệt với trà cung đình. Đây là một loại trà gia truyền chỉ duy nhất ở Huế mới có. Trong đó đang chiếm giữ ngôi vương chính là Trà cung đình Huế Nhất Dạ Đế Vương nổi tiếng khắp xứ kinh kỳ từ xưa đến nay.

Trà cung đình Huế

Trà thảo dược cung đình được chế biến từ những vị thảo dược thiên nhiên, quý hiếm tạo nên những công dụng thần kỳ, cực tốt cho sức khỏe. Để thưởng thức được một tách trà Huế đúng vị và trải nghiệm cảm giác hoàng cung thì chỉ có đến Đại Nội – Kinh thành Huế mới có thể làm được điều này.

Bún phở khô Phương Anh hi vọng bài viết này thật sự hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *